Tập huấn “ Triển khai giáo dục STEM trong các cơ sở giáo dục năm học 2022-2023”

01/03/2023
Thực hiện Đề án số 2021/ĐA-UBND ngày 14/9/2021 của UBND quận Ba Đình về “Dạy học Toán, Khoa học và STEM theo chuẩn quốc tế tại các trường Mầm non,Tiểu học và THCS thuộc quận giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”; nhằm hướng tới “ Ngày hội Chuyển đổi số và Giáo dục STEM, Phòng Giáo dục và Đào tạo Ba Đình tổ chức Chuyên đề tập huấn “Triển khai giáo dục STEM trong các cơ sở giáo dục năm học 2022-2023”.

Buổi tập huấn diễn ra trong hai ngày 28/3/2023 và ngày 01/3/2023 với sự tham gia của hơn 200 CBQL gồm: Ban Giám hiệu, các tổ chuyên môn, giáo viên cốt cán của các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn Quận. Báo cáo viên là các chuyên gia nghiên cứu về Giáo dục STEM đến từ các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu…. Nội dung tập huấn tập trung làm rõ về: Chương trình giáo dục STEM các cấp Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở, các điều kiện và nguồn lực của nhà trường để thực hiện triển khai, hướng dẫn tổ chức giáo dục STEM và cách thức đánh giá giáo dục STEM các cấp. Thông qua buổi tập huấn, giáo viên được tìm hiểu về nội dung chương trình, cấu trúc thiết kế bài giảng theo mô hình học trải nghiệm và ứng dụng phương pháp, kỹ thuật giáo dục tích cực trong triển khai hoạt động thực hành cho học sinh; nâng cao nhận thức, năng lực tổ chức giáo dục STEM trong nhà trường; trang bị các kiến thức, kĩ năng nền tảng về giáo dục STEM; bồi dưỡng năng lực xây dựng bài học STEM, chủ đề STEM trong dạy học các môn học/hoạt động giáo dục; tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM. Đặc biệt, buổi tập huấn còn tạo cơ hội cho các giáo viên và các chuyên gia trong lĩnh vực STEM cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, giải đáp thắc mắc liên quan đến nội dung chương trình, cách đánh giá học sinh, hỗ trợ định hướng tích hợp các phương pháp giáo dục vào mỗi bài giảng, giúp bài giảng thêm sinh động và gần gũi hơn với học sinh.

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo Ba Đình phát biểu tại Hội nghị.

Tiến sỹ Trần Mai Phương- chuyên gia chương trình Giáo dục STEM VNSTD và đại biểu của các trường THCS trên địa bàn quận Ba Đình tham dự.

Tiến sỹ Lê Thị Ngọc Thúy- Chủ biên chương trình giáo dục STEM VNSTD và đại biểu đến từ các trường tiểu học trên địa bàn quận.

Hình ảnh các CBQL và GV cốt cán các trường mầm non trên địa bàn quận Ba Đình tại Hội nghị.

Có thể nói giáo dục STEM có vai trò hết sức quan trọng trong việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Việc xác định rõ giáo dục STEM cùng với chuyển đổi số sẽ đóng góp rất lớn trong việc đổi mới giáo dục hiện nay. Đội ngũ CBQL tại các nhà trường trên địa bàn quận Ba Đình cũng sẽ nỗ lực chủ động chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để thực hiện triển khai hiệu quả trong các năm học tiếp theo.

Nguồn: PGD quận Ba Đình