Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động ngoại khóa

Rộn ràng Hội xuân “Vui hội bánh chưng 2021” của học sinh Trường Tiểu học Ngọc Hà

22/01/2021
Mỗi khi Tết đến xuân về, người Việt, dù có đi đâu, ở đâu cũng không bao giờ thiếu chiếc bánh chưng xanh trong mâm cỗ Tết cổ truyền.

Hòa chung không khí rộn rã chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán của dân tộc cũng như mong muốn tạo ra cơ hội, không gian để các em học sinh tìm hiểu về phong tục, các hoạt động trong ngày Tết truyền thống. Ngày 22 tháng 01 năm 2021, Trường Tiểu học Ngọc Hà phối kết hợp cùng Trường Tiểu học Vạn Phúc đã tổ chức hoạt động: “Vui hội bánh chưng– Kết nối yêu thương” cho các em học sinh.

Buổi trải nghiệm gói bánh chưng được thực hiện tại sân trường. Đây là một cơ hội để các em được trải nghiệm và tích lũy được thêm nhiều kỹ năng sống. Học sinh sẽ học cách hoạt động nhóm, được giao nhiệm vụ trong nhóm. Trong ngày hội này, em nào cũng được tự tay lau, gấp lá, đong gạo, đỗ, gắp thịt, buộc lạt.

Học sinh được trải nghiệm gói bánh chưng

Dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo các em học sinh thi nhau gói bánh chưng, tạo ra chiếc bánh của riêng mình. Hoạt động gói bánh chưng càng trở nên đặc biệt hơn khi có mặt bố mẹ, ông bà... là người trực tiếp hướng dẫn, giúp các em hiểu thêm ý nghĩa của ngày Tết gia đình, Tết đoàn viên.

Phụ huynh học sinh tham gia gói bánh chưng

Với đôi bàn tay nhỏ bé những chiếc bánh chưng làm ra tuy chưa được vuông vức, hoàn hảo nhưng chứa đựng sự cố gắng rất lớn của các em.

Sản phẩm đầu tay của các em học sinh lớp 1

Học sinh rất hào hứng khi được tự tay gói bánh chưng và xem kịch bánh chưng, bánh dày. Những trải nghiệm này giúp các em hiểu thêm về ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Ngoài ra các em còn được tham gia :

Nặn bánh trôi

Trải nghiệm giã bánh dày

Trò chơi Bịt mắt đánh trống

Đoàn kết chiến thắng

Viết thư pháp

Hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng ngày tết của trường Tiểu học Ngọc Hà đã thành công trong niềm vui hân hoan của thầy và trò. Mỗi chiếc bánh sau khi luộc xong sẽ được gửi lại để học sinh mang về nhà, khoe “thành tích” với bố mẹ, ông bà. Chương trình khép lại trong bầu không khí vui tươi, đầm ấm của Thầy và trò nhà trường đón chào Xuân Tân Sửu 2021 “Vạn sự như ý”!

Ban Truyền thông Trường TH Ngọc Hà