Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

25/03/2024
Hiến máu tình nguyện là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nét đẹp trong cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Máu là loại thuốc điều trị đặc biệt quý, chỉ có thể được hiến tặng từ những trái tim nhân ái, với tình cảm và trách nhiệm cao cả của họ với cộng đồng. Nguồn máu an toàn nhất cho người bệnh là nguồn máu từ những người khỏe mạnh, hiến máu tình nguyện, không vụ lợi.

Trong suốt 30 năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam phát triển ngày một lớn mạnh, đã trở thành một phong trào có sức ảnh hưởng rộng lớn, thu hút và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Hoạt động hiến máu tại Việt Nam đã góp phần mang lại sự sống của hàng triệu người dân, bảo đảm việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Những người hiến máu được xã hội tôn vinh và được sự quan tâm ưu tiên nếu như sau này cần đến máu trong chữa bệnh của bản thân. Tham gia hiến máu tình nguyện bạn được đảm bảo những quyền lợi sau: Được khám, tư vấn sức khỏe miến phí, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm về máu bí mật bằng thư riêng miễn phí: nhóm máu, HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét. Trong trường hợp người hiến máu có nhiễm hoặc nghi ngờ các mầm bệnh về máu được các bác sĩ mời tư vấn miễn phí về sức khỏe và hướng dẫn điều trị. Người hiến máu được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện, ngoài giá trị tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu còn có giá trị bồi hoàn miễn phí lại số lượng máu đã hiến khi không may bị ốm đau, rủi ro, hoạn nạn, phẫu thuật cần truyền đến máu. Ngoài việc được bồi hoàn lại số lượng máu đã hiến, người hiến máu còn được ưu tiên trong việc truyền máu khi cần, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị ở tất cả các bệnh viện công lập trong toàn quốc và có giá trị suốt đời.

Nhà giáo Trần Thị Tố Loan (bên trái) – Phó hiệu trưởng nhà trường, gương điển hình tham gia phong trào hiến máu tình nguyện.

Thực hiện Kế hoạch số 67/LĐLĐ-PGDĐT ngày 14/3/2024 của Liên đoàn Lao động quận Ba Đình về việc tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện và tiếp nhận máu năm 2024, sáng ngày 23/3/2024 các khối CB, VC, NLĐ trường học thuộc địa bàn quận Ba Đình đã tham gia hiến máu tại điểm trường Tiểu học Hoàng Diệu. Để hưởng ứng hoạt động ý nghĩa này, công đoàn viên trường Tiểu học Ngọc Hà không chỉ tích cực hưởng ứng mà còn vận động cả người thân cùng tham gia.

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, đưa phong trào hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục trên địa bàn quận; đồng thời vận động đông đảo mọi người tham gia hiến máu, góp phần đáp ứng nhu cầu máu trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh.