Trang chủ Tin tức - sự kiện

Thư viện trường Tiểu học giới thiệu sách Tháng 4 với chủ điểm: Kỉ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4

03/04/2024

Kính thưa quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Tháng 4 với những tia nắng báo hiệu một mùa hè đã tới. Các em học sinh đang hối hả chuẩn bị kiến thức cho kì thi cuối cùng của năm học và tháng tư còn là tháng ghi dấu ấn của ngày lịch sử trọng đại của dân tộc. Là người Việt Nam, chúng ta có quyền tự hào về những chiến công hào hùng, con người anh hùng của quê hương đất Việt. Những con người đã không tiếc tuổi thanh xuân, sẵn sàng hy sinh tất cả vì độc lập - tự do của đất nước. Nhằm hướng tới kỉ niệm 49 năm ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 – 30/05/2024) thư viện trường Tiểu học Ngọc Hà xin giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh cuốn sách: “ Trên nẻo đường giao liên” do nhà văn Bùi Tự Lực biên soạn. Cuốn sách có kích thước 13x19cm, với 123 trang do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2021.

Cuốn sách đạt giải A truyện vừa tác phẩm xuất sắc năm 2023. Sách còn vinh dự là một trong những ấn phẩm kỉ niệm 80 năm ngày thành lập đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh.

Các em ạ! Cuốn sách giới thiệu về cuộc đời hơn 3 năm làm giao liên của cậu bé cu Lẹt. Thời gian đó so với đời người là ngắn ngủi nhưng đó là những tháng năm rực lửa, có ý nghĩa nhất với cu Lẹt, cũng chính là tác giả Bùi Tự Lực. Trên nẻo đường giao liên là câu chuyện kể về cuộc sống và chiến đấu của cơ quan giao bưu huyện Thăng Bình làm liên lạc và dẫn đường cho các chiến sĩ qua vùng địch đóng quân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước vào những năm 1965 – 1968 trên chiến trường tỉnh Quảng Nam. Tất cả nhân vật trong truyện đều là những người có thật. Có người còn sống, có người đã hi sinh và được suy tôn là liệt sĩ. “ Dù sống ở đâu làm bất cứ việc gì, tôi cũng cảm thấy đồng đội ở bên mình” Đó là lời chia sẻ của nhà văn. Cuốn sách mang dáng dấp tự truyện, với cách viết mộc mạc, từ ngữ dung dị kể về chàng chiến sĩ nhỏ tuổi nhưng đã rất mưu trí, dũng cảm để đánh lừa địch. Cuốn sách dẫn dắt người đọc dõi theo câu chuyện cậu bé giao liên côi cút ở với bà. Từ tuổi thơ lam lũ trên quên hương miền trung đầy nắng gió, giàu truyền thống cách mạng đến hình ảnh chàng chiến sĩ giao liên luôn hoàn thành công việc được giao. Cậu bé hóa thân thành cậu bé chăn trâu, người ăn xin…che mắt địch.

Đúng như nhà văn đã viết: “Vũ trụ mênh mông nhưng hình như mặt đất này chật hẹp, có một sợi chỉ hồng xuyên suốt kéo con người gần nhau hơn nối liền giữa quá khứ và hiện tại để mỗi chúng ta tin những gì tốt đẹp nhất sẽ có được ở mai sau. Hình như nơi cõi lòng sâu lắng tôi nghe tiếng gọi nghĩa tình của đồng đội, cảm thấy lòng mình ấm lại, khóe mắt cay cay”

Nhà văn đã đi xa nhưng những trang viết của ông vẫn còn mãi. Đọc cuốn sách các em sẽ hiểu thêm những trang sử vẻ vang của đất nước và thắp lên ngọn lửa tự hào về truyền thống dân tộc.

Cuốn sách hiện đang có mặt tại thư viện trường Tiểu học Ngọc Hà. Các em hãy đón đọc nhé!

Phạm Thu Huyền - Ban TT trường TH Ngọc Hà