Trang chủ Tin tức - sự kiện

Giá trị dinh dưỡng của chanh dây

28/03/2024
Chanh dây hay còn được gọi là chanh leo, có ruột màu vàng cùng vị chua ngọt và hương thơm hấp dẫn. Trong 100g chanh dây có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như:
- 10g Chất xơ, 2.2g protein không gây tăng cân mà còn giúp ngừa táo bón hiệu quả
- 11g đường
- 1.6mg sắt, 348mg kali, 12mg canxi, 0,09 mg đồng
- Đặc biệt chanh leo chứa lượng vitamin C rất cao 30.0 mg giúp chống oxy hoá
- Cùng các vitamin Riboflavin [Vitamin B2], Niacin [Vitamin B3]
lợi ích của chanh dây

1. Tác dụng của chanh dây tăng cường hệ miễn dịch

Trong chanh dây chứa hàm lượng cao vitamin C, vitamin A và các axit amin như prolin, valin, tyrosin, treonin, arginin… thúc đẩy hoạt động của bạch cầu, chống lại các nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn và virus. Đồng thời, các chất này còn có công dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa được một số bệnh vặt thông thường.
Chanh dây có chứa nhiều vitamin A, C và các axit amin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là đối với những ai đang bị suy nhược.

2. Lợi ích của chanh dây cải thiện hệ tiêu hóa

Chanh dây là loại thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa do có hàm lượng chất xơ lý tưởng. Một ly nước với 25g chanh dây có chứa khoảng 2g chất xơ và phần lớn là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan trong phần ruột và vỏ chanh dây có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận trang giúp cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và giảm lượng cholesterol bằng cách bài tiết qua phân.

Các bạn học sinh lớp 1A3 hào hứng với hoạt động pha nước chanh dây cải thiện hệ tiêu hóa

3. Tác dụng của chanh dây giúp xương chắc khỏe

Chanh dây rất giàu nguồn khoáng chất như magie, canxi, sắt và phốt pho có thể hỗ trợ cho sức khỏe của xương. Những khoáng chất trong chanh dây, khi kết hợp cùng với các nguồn khoáng chất dồi dào khác trong rau xanh và sữa có thể giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất từ vỏ trái chanh dây còn có đặc tính chống viêm, có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng viêm khớp.
lợi ích của chanh dây

4. Lợi ích của chanh dây ngừa bệnh hô hấp

Trong trường hợp bạn mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, chanh dây sẽ phát huy tác dụng như một loại thuốc bổ phế tự nhiên. Nước chanh dây sẽ giúp bạn giảm bớt các triệu chứng khó chịu như đờm trong cổ họng, hen suyễn, ho khan hoặc khó thở.
Nhiều nghiên cứu cũng đang tận dụng lợi ích của chanh dây như một phương thuốc trị liệu tự nhiên thay thế khi các bệnh nhân không đáp ứng với các đơn thuốc điều trị suyễn thông thường.

5. Tác dụng của chanh dây giúp làm đẹp da

Chanh dây là một nguồn cung vitamin A dồi dào, một dưỡng chất đặc biệt có lợi giúp làm đẹp cho da. Các chất chống oxy hóa khác trong chanh dây như vitamin C, riboflavin và carotene cũng giúp tăng cường sức khỏe của da và đẩy lùi các dấu hiệu của lão hóa.
Tác dụng giữ ẩm và làm sạch da của chanh dây giúp nuôi dưỡng làn da, đặc biệt là da bị mụn, chống lão hóa da và chống viêm da.

tác dụng của chanh dây