Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Tập huấn trực tuyến dạy học sách giáo khoa môn Toán 2 - Bộ sách Cánh Diều năm học 2021 - 2022

28/08/2021
Ngày 27/08/2021, BGH cùng  các giáo viên Khối 2 trường TH Ngọc Hà tiếp tục tham dự lớp bồi dưỡng chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 do Sở GDĐT Hà Nội tổ chức dưới hình thức trực tuyến trên phần mềm Zoom với môn Toán lớp 2 –  Bộ sách Cánh Diều.

Trong buổi bồi dưỡng, PGS.TS. Đỗ Tiến Đạt – Chủ biên sách Toán của bộ sách Cánh Diều đã làm rõ một số điểm đổi mới trong cấu trúc SGK Toán 2. Sách được phân chia thành 4 chủ đề. Chủ đề 1: Ôn tập lớp 1. Phép cộng, phép trừ (có nhớ) trong phạm vi 20; Chủ đề 2: Phép cộng, phép trừ có nhớ trong phạm vi 100; Chủ đề 3: Phép nhân, phép chia; Chủ đề 4: Các số trong phạm vi 1000. Phép cộng, phép trừ trong phạm vi 1000.

PSG Đỗ Tiến Đạt giới thiệu cấu trúc nội dung đổi mới trong sách giáo khoa

Mỗi chủ đề được phân chia thành các bài học.Mỗi bài học bao gồm các thành phần cơ bản: Mở đầu, hình thành kiến thức mới, luyện tập, vận dụng và được thiết kế theo tinh thần kết nối chặt chẽ giữa hoạt động học lí thuyết với hoạt động thực hành, luyện tập.

Các học viên cùng thảo luận, tìm hiểu phương pháp dạy học thông qua các bài dạy trực tuyến: Bài “Số hạng-Tổng”; Bài “Phép cộng có nhớ trong phạm vi 20”.

Trong từng bài học, SGK Toán 2 (Cánh diều) thiết kế nhiều dạng câu hỏi, bài tập hoặc hoạt động.Những hoạt động/bài tập được gắn kí hiệu màu xanh thuộc loại thực hành, luyện tập, củng cố trực tiếp. Còn gắn kí hiệu màu da cam thuộc loại vận dụng giải quyết vấn đề thực tế.

Điều thú vị trong bài dạy hôm nay là giáo viên sử dụng phần mềm Quizizz để xây dựng trò chơi trực tuyến cho học sinh. Cách dạy này giúp học sinh có cơ hội tham gia trả lời các câu hỏi và ứng đáp với các tình huống nhằm phát triển tư duy, khả năng sáng tạo và đáp ứng nhu cầu dạy học phân hóa.

Buổi tập huấn thật sự hữu ích giúp cho các giáo viên tự tin đổi mới – sáng tạo trong phương pháp và hình thức tổ chức dạy học để thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Ban truyền thông TH Ngọc Hà