Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Sinh hoạt chuyên môn khối 1 thông qua tiết dạy chuyên đề Toán cấp quận

02/11/2020

Sáng ngày 29/10/2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã tổ chức chuyên đề môn Toán lớp 1 bộ sách Cánh Diều tại trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương.

Việc nắm bắt được những nội dung cơ bản về dạy học cũng như những ưu điểm và hạn chế trong việc dạy học môn Toán lớp 1 bộ sách Cánh diều là vô cùng quan trọng. Từ mục tiêu đó, sáng ngày 29/10/2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã tổ chức chuyên đề môn Toán lớp 1 với 2 tiết dạy thực tế thuộc 2 dạng bài khác nhau là: Khối hộp chữ nhật, khối lập phương – tuần 10 (Cô giáo Trần Huyền Nhung – GV trường TH Ngọc Hà thể hiện) và Phép trừ trong phạm vi 6 – tuần 11 (Cô giáo Hồ Lê – GV trường TH Nguyễn Tri Phương thể hiện). Tham gia dự giờ tiết dạy có đồng chí Phạm Thị Ngọc Lan – Phó trưởng phòng GD&ĐT, đồng chí Hồng Ngọc Liên – Chuyên viên Phòng GD&ĐT quận Ba Đình, Ban giám hiệu, giáo viên của 8 trường Tiểu học trong quận Ba Đình lựa chọn bộ sách Toán Cánh diều, đặc biệt có sự tham gia của Tiến sĩ Trần Thúy Ngà – Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam – tác giả bộ sách Cánh diều.

Hai tiết dạy đã diễn ra tự nhiên, nhẹ nhàng. Giáo viên đã vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực giúp học sinh tiếp thu bài học một cách chủ động. Mỗi tiết học là một câu chuyện đã dẫn dắt học sinh tiếp thu kiến thức mới đầy hấp dẫn, sôi nổi, gây hứng thú cho học sinh ngay từ những phút đầu tiên. Học sinh được lấy những kiến thức thực tế để vận dụng vào bài học và dựa vào kiến thức vừa học để liên hệ thực tế. Đó cũng chính là tiêu chí của bộ sách Cánh diều: “mang cuộc sống vào bài học và đưa bài học vào cuộc sống”. Sau tiết dạy là phần sinh hoạt chuyên môn vô cùng thiết thực. Giáo viên đã được trao đổi với TS. Trần Thúy Ngà về nội dung, chương trình cũng như phương pháp dạy để đạt được mục tiêu của bài học. Những băn khoăn của giáo viên khi tham gia giảng dạy đã được Phòng GD&ĐT và Tiến sĩ giải đáp từ đó giáo viên thêm tự tin để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông mới hiệu quả.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi chuyên đề:

Cô giáo Trần Huyền Nhung – Giáo viên trường TH Ngọc Hà với tiết dạy Khối hộp chữ nhật, khối lập phương.

Học sinh được sáng tạo, tư duy qua hoạt động xếp hình khối hộp chữ nhật, khối lập phương.

Cô giáo Hồ Lê  – Giáo viên trường TH Nguyễn Tri Phương với tiết dạy Phép trừ trong phạm vi 6.

TS. Trần Thúy Ngà (áo khoác màu be) dự giờ chuyên đề với giáo viên quận Ba Đình.

Ban Truyền thông trường TH Ngọc Hà