Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Giáo viên trường Tiểu học Ngọc Hà  tham dự lớp tập huấn môn Mĩ thuật lớp 2 – Bộ sách Cánh Diều

30/08/2021
Ngày 28/08/2021, BGH cùng giáo viên mĩ thuật trường TH Ngọc Hà  tham dự lớp tập huấn chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 do Sở GDĐT Hà Nội  kết hợp Nhà xuất bản – Công ty Thiết bị giáo dục cùng các phòng GDĐT tổ chức dưới hình thức trực tuyến trên phần mềm Zoom với môn Mĩ thuật lớp 2 – Bộ sách Cánh Diều.Trong buổi tập huấn,

Cô Nguyễn Thị Đông Tổng chủ biên sách Mĩ thuật của bộ sách Cánh Diều đã làm rõ một số điểm đổi mới trong tổng quan, cấu trúc của SGK Mĩ thuật 2.

Sách Mĩ thuật 2 được chia làm 3 dạng bài:

-  Nhận biết kiến thức mới và tập thực hành, sáng tạo, hình thành kĩ năng.

- Vận dụng kiến thức đã biết vào thực hành, sáng tạo, phát triển kĩ năng.

-  Ôn tập, trưng bày, chia sẻ cảm nhận về kết quả học.

Buổi tập huấn trở lên sôi nổi hơn khi các học viên được tham gia vào các tiết dạy với một số bài: Bài 7 chủ đề 4 “Làm quen với tranh in”, bài 4 chủ đề 2 “ Sáng tạo cùng đồ dùng thủ công”, bài 9 chủ đề 4 “Cùng nhau ôn tập học kì 1”   Mỗi bài được thiết kế theo tinh thần kết nối chặt chẽ giữa hoạt động học lí thuyết với hoạt động thực hành, luyện tập sử dụng tính tích hợp liên môn (Như môn Toán, TNXH, Thủ công và giúp học sinh biết bảo vệ môi trường...).

Các bài đều đạt được yêu cầu là phương pháp, kĩ thuật dạy học dưới đây có thể vận dụng, kết hợp với phương pháp học tập nhóm trong dạy học hình thành, phát triển năng lực mĩ thuật ở học sinh, góp phần hình thành, phát triển năng lực chung, năng lực đặc thù khác và bồi dưỡng các phẩm chất chủ yếu cho học sinh ngoài ra còn tăng cường thực hiện dạy học tích hợp, dạy học mở, vận dụng dạy học phân hóa. Phương pháp đặc trưng trong dạy học mĩ thuật: Quan sát, trực quan, thực hành, vấn đáp, gợi mở, thị phạm minh họa, liên hệ thực tiễn… Phương pháp dạy học tích cực: Trò chơi học tập, học qua trải nghiệm, dạy học khám phá, dạy học nêu và giải quyết vấn đề…. Kĩ thuật dạy học tích cực: Động não, khăn chải bàn, sơ đồ tư duy, bể cá, tia chớp, phòng tranh, các mảnh ghép… Trong tổ chức dạy học, giáo viên cần vận dụng, kết hợp hài hòa giữa hình thức học cá nhân với học tập nhóm/làm việc cá nhân với làm việc nhóm thông qua các quy mô nhóm khác nhau, phù hợp với nhiệm vụ học tập và mục đích dạy học cụ thể. Sau tiết dạy các giáo viên tham gia sôi nổi để đóng góp ý kiến cùng nhau rút kinh nghiệm cho tiết dạy.

Cuối buổi tập huấn Cô Nguyễn Thị Đông Tổng chủ biên sách Mĩ thuật bộ Cánh Diều đã giải đáp các thắc mắc của giáo viên về giáo án, cách phân chia tiết học, cách thực hiện tiết dạy chương trình môn mĩ thuật lớp 2...Dù thời gian không nhiều xong cũng đã giúp giáo viên tháo gỡ được các thắc mắc đó.

Buổi tập huấn thật sự hữu ích giúp cho các giáo viên tự tin đổi mới – sáng tạo trong phương pháp và hình thức tổ chức dạy học để thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Ban truyền thông TH Ngọc Hà