Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Chủ động lĩnh hội kiến thức qua phương pháp Bàn tay nặn bột

27/04/2021
Hưởng ứng phong trào thi đua “ Dạy tốt - Học tốt”, sáng ngày 15/4/2021, giáo viên khối 5 trường TH Ngọc Hà đã xây dựng tiết chuyên đề Khoa học chủ đề "Sự sinh sản và nuôi con của chim" do cô giáo Nguyễn Thị Mai Trinh thực hiện.

Tiết học đã tạo được hứng thú cho học sinh ngay từ đầu với những quả trứng gà, trứng cút quen thuộc. Bằng phương pháp bàn tay nặn bột, cô giáo đã khéo léo dẫn dắt các con đưa ra những câu hỏi con muốn biết thông qua chủ đề “Sự sinh sản và nuôi con của chim”.

Với những quả trứng gà trực quan sinh động mà cô giáo đã dày công tìm chọn theo đúng 4 hình ảnh minh hoạ trong sách giáo khoa, các con đã được nhìn thực tế để nhận biết thế nào là quả trứng gà chưa thụ tinh, đã thụ tinh, và con non phát triển trong quả trứng.

Ngoài việc tìm hiểu sự phát triển bên trong quả trứng cũng như gà mẹ nuôi con non như thế nào, học sinh còn được tìm hiểu thêm về các loài chim với những tập tính sinh sống và môi trường sống khác nhau ảnh hưởng tới quá trình nuôi con non. Bằng những đoạn video sinh động, cô giáo đã giúp học sinh hiểu rõ về chủ đề “Sự sinh sản và nuôi con của chim”. Không chỉ vậy tiết học còn giáo dục học sinh biết yêu thương, bảo vệ các loài chim, giữ gìn vệ sinh môi trường để giúp bảo vệ môi trường sống của các loài chim nói riêng và các loài động vật nói chung.

Sau đây là một số hình ảnh về tiết học.

Học sinh thực hành đập trứng quan sát bên trong

Kết hợp nghiên cứu sách giáo khoa

Đại diện nhóm trình bày phần tìm hiểu của nhóm mình

Học sinh hào hứng tham gia xây dựng bài

Cô giáo giới thiệu về một số loài chim

Phương pháp dạy phát huy tính tích cực và phương pháp học tập tích cực, chủ động đã góp phần làm nên thành công của tiết học!

Tác giả: Ban truyền thông trường TH Ngọc Hà