Giỗ Tổ Hùng Vương và truyền thống Uống nước nhớ nguồn

18/04/2024

Giỗ Tổ Hùng Vương - từ rất lâu đã trở thành ngày trọng đại của cả dân tộc; đã in đậm trong cõi tâm linh của mỗi người dân Việt Nam. Dù ở phương trời nào, người Việt đều nhớ ngày giỗ Tổ, đều hướng về vùng đất cội nguồn để tưởng nhớ, tôn vinh công lao các Vua Hùng, là biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân.

Trong dịp lễ Giỗ tổ, nhân dân cả nước có điều kiện để tham gia vào các hoạt động văn hóa thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước.

Mấy nghìn năm trông coi, gìn giữ, đánh giặc và dựng xây, Đền Hùng đã trở thành biểu tượng của tinh thần dân tộc, là cội nguồn sức mạnh, niềm tin, chói sáng của một nền văn hóa. Lịch sử như một dòng chảy liên tục. Trải mấy nghìn năm, trước bao biến động thăng trầm, trong tâm thức của cả dân tộc, Đền Hùng vẫn là nơi của bốn phương tụ hội, nơi con cháu phụng thờ công đức Tổ tiên.

Lễ hội Đền Hùng – Nơi bốn phương tụ hội, con cháu phụng thờ công đức Tổ tiên.

Từ truyền thống tốt đẹp đã được giữ gìn hàng trăm năm ấy, những con người của thế hệ sau, các em học sinh của trường Tiểu học Ngọc Hà luôn tự nhủ phải biết cố gắng kế thừa và phát huy hơn nữa những truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Truyền thống nhắc nhở các em rằng dù có ở bất cứ đâu, cứ tới ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm. Mỗi trái tim con người Việt sẽ luôn hướng về ngày giỗ Tổ của một dân tộc ngàn năm văn hiến,  với truyền thống dựng nước và giữ nước vững bền, để từ đó luôn có ý thức học tập, phấn đấu tu dưỡng đạo đức.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng còn là dịp để chúng ta quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng giá trị, độc đáo đã tồn tại nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, là ngày toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nguyện một lòng mãi mãi khắc ghi lời căn dạn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước – Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.