Trang chủ Tin tức - sự kiện

Ngày nước thế giới 22-3

22/03/2023
Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về Môi trường và Phát triển được tổ chức tại Rio de Janeiro từ ngày 3 đến 14 tháng 6 năm 1992, Liên hợp quốc đã ra Nghị quyết lấy Ngày 22 tháng 3 hàng năm là Ngày Nước thế giới và bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 1993. Mỗi năm, Liên Hợp Quốc lựa chọn một chủ đề cụ thể cho Ngày Nước thế giới nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về các vấn đề nóng liên quan đến tài nguyên nước mang tính toàn cầu.

Ngày nước Thế giới là một trong những ngày kỷ niệm toàn cầu được thực hiện nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân khắp thế với về tầm quan trọng của nước đối mọi sinh vật đang tồn tại.

Ngày nước Thế giới là ngày nào?

Ngày nước Thế giới hay ngày Nước sạch Thế giới được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hàng năm với quy mô diễn ra trải rộng toàn cầu. Mỗi năm, ngày nước Thế giới sẽ truyền tải một thông điệp nhất định, có liên quan đến nước nhằm nhấn mạnh về vai trò của nước đối với thế giới.

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày nước Thế giới

Ngày nước Thế giới xuất hiện lần đầu tiên trong đề xuất tại “Chương trình nghị sự 21 của Hội nghị Liên hợp quốc về Môi trường và Phát triển (UNCED)” năm 1992, diễn ra ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil.

Nghị quyết A/RES/47/193 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 1993 đã chính thức chọn ngày 22/3 làm ngày nước Thế giới. Cho đến nay, đã 29 năm kể từ lần tổ chức lễ kỷ niệm ngày nước Thế giới đầu tiên.

Ý nghĩa ngày nước Thế giới

Ngày nước Thế giới ra đời với mục tiêu hướng người dân trên toàn thế giới đến việc tiết kiệm, bảo vệ nguồn nước, khuyến khích người dân nâng cao nhận thức về giá trị của nước trong cuộc sống hàng ngày của con người cũng như bảo vệ môi trường sống quý giá của nhiều loài sinh vật cùng chung sống trên hành tinh Trái Đất.

Mỗi năm, tổ chức UN-Water đều lựa chọn một thông điệp nhằm truyền tải chủ đề nhất định với mục đích phản ánh nhiều khía cạnh khác nhau về tầm ảnh hưởng của nước, góp phần giúp con người có cái nhìn sâu sắc hơn về giá trị của tài nguyên nước, khuyến khích thay đổi cách sử dụng và quản lý nguồn nước một cách tiết kiệm nhất có thể.

Chủ đề ngày nước Thế giới

Chủ đề ngày nước Thế giới 2023

Năm 2023, chủ đề gắn liền của ngày nước Thế giới chính là “Accelerating change” - Thúc đẩy sự thay đổi, với mục tiêu khuyến khích con người thay đổi từ những hành động nhỏ trong cách sử dụng, tiêu thụ cũng như quản lý nguồn nước nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng về nước trên toàn thế giới.

Chủ đề ngày nước Thế giới các năm trước

Dưới đây là chủ đề ngày nước thế giới qua từng năm kể từ lần đầu tiên ngày lễ kỷ niệm này được tổ chức:

• Năm 2022 - Nước ngầm - Biến nguồn tài nguyên vô hình thành hữu hình
  • Năm 2002 - Nước để phát triển
  • Năm 2001 - Nước và sức khỏe
  • Năm 2000 - Nước cho thế kỷ 21
  • Năm 1999 - Mọi người đều ở “hạ lưu”
  • Năm 1998 - Nước ngầm - nguồn tài nguyên vô hình
  • Năm 1997 - Nước trên thế giới liệu có đủ?
  • Năm 1996 - Nước cho các thành phố đang khát
  • Năm 1995 - Nước và Phụ nữ
  • Năm 1994 - Chăm sóc tài nguyên nước là trách nhiệm của mọi người

Các hoạt động hưởng ứng ngày nước Thế giới

Vào ngày nước Thế giới 22/3 hàng năm, các quốc gia sẽ có những chương trình hành động cụ thể để hưởng ứng ngày kỷ niệm này. Tại Việt Nam, những hoạt động thường diễn ra để hưởng ứng ngày nước Thế giới có thể kể đến như:

• Treo pano, băng rôn, áp phích nhằm tuyên truyền các khẩu hiệu về bảo vệ tài nguyên nước theo chủ đề hằng năm; truyền tải thông điệp thông bảo vệ nguồn nước qua các mạng xã hội lẫn kênh truyền hình.
  • Tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm trực tiếp tại những trường đại học; hoặc các cơ quan, nhà máy có sự kết nối trực tiếp đến quá trình sử dụng và quản lý nguồn nước..
  • Xây dựng chiến dịch tiết kiệm nước trên toàn quốc,..